Contact Us

“Tháng Giêng giỗ Thánh Sóc Sơn

Tháng Ba giỗ tổ Hùng Vương nhớ về.”

Thành Gióng còn là một trong bốn vị Tứ Bất Tử trong tín ngưỡng văn hóa dân gian Việt Nam. Ông tượng trưng cho tinh thần dũng cảm chống giặc ngoại xâm và sức mạnh của sự đoàn kết cùng tuổi trẻ. Cụm di tích đền Gióng tọa lạc tại chân núi Sóc Sơn. Đây cũng là nơi mà đoàn khách lữ hành của DCV, lựa chọn đến du xuân, cầu may mắn đầu năm Kỷ Hợi này.

Chuyến xe xuất hành đầu xuân vào lúc 8h20p ngày 8 tháng Giêng âm lịch. Di chuyển về hướng Bắc đi qua cầu Thăng Long – Nội Bài để đến với xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn.  Không khí nơi đây trong lành, không gian thoáng đãng, sương mù bao phủ dày đặc càng làm tôn lên vẻ huyền bí, linh thiêng.

Đoàn khách DCV đến chiêm bái vào đúng thời điểm vừa diễn ra Lễ Hội đền Gióng. Qua tìm hiểu lễ hội bao gồm: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng nơi thờ Thánh Gióng. Nhưng nghi lễ đặc biệt sẽ được làm vào đêm mùng 5 đó là lễ Dục Vọng để mời Thánh Gióng về, lễ vật được chuẩn bị chu đáo với tấm lòng thành kính của người dân mong đức Thánh Gióng phù hộ cho dân làng có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mạnh khỏe. Ngoài ra trong hội còn có nhiều trò chơi dân gian.
Vào ngày hội chính mùng 7, ngày Thánh hóa theo truyền thuyết, dân làng cùng khách thập phương dân hương, đúng nửa đêm có lễ khai quang – tắm cho pho tượng Thánh Gióng. Nghi lễ chủ yếu trong ngày chính hội là dân hoa tre ở Đền Sóc (nơi thờ Thánh Gióng) và chém tướng giặc. Hoa tre được làm bằng những thanh tre dài khoảng 50cm.

(Đoàn chụp ảnh tại Học viện Phật giáo)
(Đoàn chụp ảnh tại Học viện Phật giáo)

Qủa là thật đáng tiếc khi đoàn đã không được chứng kiến những nghi thức thiêng liêng, nhưng bù lại vẻ yên tĩnh sau hội lại nhận được sự thích thú, ủng hộ của tất cả các thành viên trong đoàn.

Ngay từ cửa khu Di tích đoàn tham quan đầu tiên là Đền Hạ – hay còn gọi là Đền Trình ở bên phía tay trái. Đền Hạ thờ một tượng Sơn Thần bằng động nặng 7 tấn đang ngồi, hai tay đặt ở đầu gối có nét mặt uy nghi, oai vệ. Theo truyền thuyết thì đây là thần Nứa, vị thần đã cho phép Thánh Gióng chọn nơi đây để bỏ lại tất cả bay về trời, nhân dân tôn xưng ông là “Thánh Thần Vương”, danh hiệu này cũng được khắc ở trên đỉnh mũ của bức tượng trong Đền Hạ.

Sau khi qua Đền Hạ, sẽ là Đền Mẫu là nơi thờ Mẹ của Thánh Gióng. Đây cũng là một ngôi Đền nhỏ nhưng có những nét chạm trổ hết sức tinh xảo. Trước cổng Đền có dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu”.

Cùng tất cả sự thành kính, đoàn khách nhà DCV đã chuẩn bị 1 mâm lễ đủ đầy thanh bông hoa quả, giọt dầu nén nhang, để dâng lên Thánh, cầu mong trong năm Kỷ Hợi niên này, sự nghiệp DCV sẽ phát triển lớn mạnh hơn nữa. Nơi thờ Thượng đẳng phúc thần Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Vương, một trong tứ bất tử của văn hóa dân gian Việt Nam tại đền Thượng.

(Dù phải đi bộ lên núi, nhưng tâm trạng của mọi người rất vui vẻ.)
(Dù phải đi bộ lên núi, nhưng tâm trạng của mọi người rất vui vẻ.)
Vẫn nở nụ cười tươi.
(Vẫn nở nụ cười tươi.)

Với sức trẻ, sự kiên nhẫn, vượt qua hơn 1400 bậc thang bộ, để leo lên đỉnh núi đá Chồng. Ai cũng phải trầm trồ trước tượng đài với hình ảnh Thánh Gióng đang cưỡi ngựa bay về trời với dáng vẻ uy nghiêm, hùng dũng. Tượng đài được đúc bằng đồng nguyên chất có chiều cao hơn 11m và nặng 85 tấn.

(Check in tại tượng đài Thánh Gióng.)
(Check in tại tượng đài Thánh Gióng.)

Sau khi xuống núi, đoàn tiếp tục tham quan Nhà Bia và Chùa Non Nước . Chùa có tượng Phật Tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối nặng 30 tần cao hơn 8m và được đặt tại chính giữa Chùa.

(Một góc chùa Non Nước.)
(Một góc chùa Non Nước.)

Theo các nhà nghiên cứu thì chùa Non Nước được xây dựng với thể “Long chầu Hổ phục”, tựa lưng vào 9 ngọn núi: Đồng Sóc, Đá Đen, Voi Phục, Mũi Cày, Vẩy Rồng, Đá Chồng. Thiền sư trụ trì ngôi chùa này đầu tiên đó là Ngô Chân Lưu (933-1011). Năm 971, Ngài đã được Vua Đinh Tiên Hoàng phong hiệu Khuông Việt Đại sư.

( A.C.E team onsite)
( A.C.E team onsite)
(Team Hậu cung DCV.)
(Team Hậu cung DCV.)

Sau khi tham quan và tiến hành các nghi thức dâng lễ, đoàn lên xe trở về Hà Nội. Sau chuyến đi khai xuân đầu năm, cầu chúc cho toản thể anh chị em nhân viên DCV, một năm mới bình an, vạn sự như ý.

Ban truyền thông DCV.

 

Thông tin nộp hồ sơ

Đính kèm CV

You may put any HTML here. This is dummy copy. It is not meant to be read. It has been placed here solely to demonstrate the look and feel of finished, typeset text. Only for show. He who searches for meaning here will be sorely disappointed.